ดอกไม้สดอบแห้ง เมื่อดอกไม้บานข้ามฤดูกาล
ดอกไม้ทุกชนิดนำมาอบแห้งได้ จะมียกเว้นก็เพียงอย่างเดียวที่ทำไม่ได้คือ ดอกมะลิ
เรื่อง : อาโป / ภาพ : พรชัย บัวทอง
เคยมีสักครั้งหรือหลายๆ ครั้งไหม ที่คุณนึกอยากเก็บดอกไม้บางดอกซึ่งมีความหมายต่อตัวคุณไว้นานๆ แต่เมื่อเวลาล่วงผ่าน ดอกไม้สวยๆ เหล่านั้นมักร่วงโรยผ่านพ้นไป เหลือเพียงความทรงจำที่อาจเก็บอยู่ในภาพถ่าย หรือในรูปแบบของดอกไม้ทับแห้ง ที่รอเวลากรอบ-โรยราในอีกไม่นาน ดิฉันมักนึกตั้งคำถามนี้กับตัวเองเสมอ พอคิดถึงว่าอยากเก็บดอกไม้ให้อยู่กับเราได้นานมากขึ้น ทำให้ต้องควานหาวิธีการ และผู้ที่จะมาช่วยแนะนำบอกเล่า จนได้พบกับสิ่งที่เรียกว่า ดอกไม้สดอบแห้ง และ คุณแมว - วิไลรัตน์ รัตนสถาพร ผู้เชี่ยวชาญที่ได้ลงทุนลงแรง และหาทางศึกษาการทำดอกไม้สดอบแห่งนี้มานานถึง 10 ปีกว่า อยากบอกว่า เพราะดอกจะเน่า ไม่สวยงาม คุณแมวหรืออาจารย์แมวของลูกศิษย์มากมาย ได้เล่าให้ฟังถึงวิธีการอบแห้งว่า ใช้ซิลิก้าทรายดูดซับความชื้น
โดยแบ่งการอบแห้งเป็น 2 ลักษณะ คือ ดอกไม้ประเภทกล้วยไม้ อบแห้งโดยต้องนำเข้าไมโครเวฟ ขณะที่อีกลักษณะหนึ่งใช้กับดอกไม้หลายๆ ประเภท สามารถอบแห้งโดยไม่ต้องเข้าไมโครเวฟ เมื่อดอกไม้แห้งดีแล้ว จึงนำไปเก็บไว้ในกล่องใส่ซิลิก้าเจล และสามารถเก็บได้นานหลายๆ ปีทีเดียว เพียงแต่ต้องคอยหมั่นตรวจสอบไม่ให้ซิลิก้าเจลมีสีซีด หรือดูดความชื้นจนเสื่อมคุณภาพ ดอกไม้อบแห้งแต่ละดอก สีสันส่วนใหญ่ยังสดใส และมีรูปทรงที่สวยงาม ซึ่งในขั้นตอนการอบแห้งนั้น อาจารย์แมวเน้นว่าจำเป็นต้องรู้จักจัดวางดอกไม้อย่างเบามือ และให้คงรูปทรงเดิมไว้ให้ได้มากที่สุด
เมื่อได้ดอกไม้สดอบแห้งอย่างที่ต้องการแล้ว นำมาจัดช่อใส่ในโหลแก้ว ปิดผนึกอย่างดี เพื่อป้องกันลมเข้า ดอกไม้ช่อพิเศษเหล่านี้สามารถคงความงาม และความหมายให้ได้ชื่นชมไปอีกนานเท่านาน ขณะที่ดอกไม้หลายชนิดผ่านตา และผ่านมือ (ที่จับคีม) ดิฉันอดตื่นเต้นกับความสวยและเส้นเกสรที่ยื่นยาวราวกับเพิ่งบานเมื่อเช้าวันนี้ไม่ได้ และยิ่งน่าตื่นเต้นมากขึ้น เมื่ออาจารย์แมวหยิบดอกชมนาดมาให้ดมใกล้ๆ กลิ่นหอมเหมือนข้าวใหม่ แตะจมูกชวนให้รู้สึกถึงความมหัศจรรย์และความสุขที่ผู้คนช่างค้นหา และเก็บไว้ด้วยไอเดียหลากรูปแบบจริงๆ
การอบแห้ง จัดเรียงดอกไม้แต่ละชนิดในซิลิก้าทราย แล้วค่อยๆ โรยซิลิก้าทรายลงไปให้ท่วมดอกไม้ จากนั้นปิดฝาเก็บไว้ราว 7 - 10 วัน จะได้ดอกไม้สดอบแห้งที่ต้องการ จากนั้นย้ายดอกไม้อย่างเบามือมาไว้ในกล่องใส่ซิลิก้าเจล หากเป็นดอกกล้วยไม้ หลังจากโรยซิลิก้าทรายกลบจนท่วมดอกแล้ว นำเข้าเตาไมโครเวฟ ไฟแรงที่สุดประมาณ 1 นาทีครึ่ง แล้วจึงนำออกมา รอให้เย็น ย้ายดอกกล้วยไม้ไปเก็บในกล่องซิลิก้าเจล
การจัดช่อ การจัดช่อเป็นงานที่ละเอียดอ่อน ช่วยให้เราได้ฝึกสมาธิและรู้จักความประณีตอ่อนโยนมากขึ้น ก่อนนำดอกไม้ออกมาจัด ต้องตระเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม เพื่อให้ดอกไม้คงความสดได้นานๆ ต้องเรียนรู้การจับดอกไม้ด้วยคีมคีบ และใช้พู่กันปัดทรายให้ออกจากกลีบดอก แล้วพันฟลอร่าเทปกับก้านดอกไม้เพื่อช่วยในการจัดช่ออย่างเบามือ เมื่อจัดช่อเสร็จจึงปิดผนึกแก้ว หรือโหลที่เตรียมไว้
ที่มา : นิตยสาร Home & Decor