28.11.08

เมื่อดอกไม้บานฉ่ำ

เมื่อดอกไม้บานฉ่ำ

ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้ชนิดใด ทั้งสีสวยหรือชนิดที่กลิ่นหอมกรุ่น การได้เห็นดอกไม้บานสีสดสวยสามารถทำให้ทั้งจิตใจและอารมณ์ของเราบานฉ่ำตามไปด้วย เพื่อให้ดอกไม้สวยอยู่ทนใช้วิธีการต่อไปนี้ในการตัดแต่งและดูแลดอกไม้
-ใช้กรรไกรหรือมีดคมกริบ ตัดปลายก้านออกประมาณ 1 นิ้ว โดยตัดเฉียงเป็นมุม 45 องศา เพื่อป้องกันไม่ให้ปลายก้านแนบติดกับพื้นแจกัน และเพิ่มพื้นที่หน้าตัดเพื่อให้ดอกไม้ดูดน้ำได้มากขึ้น และควรตัดก้านดอกไม้ในน้ำ
-ริดใบที่อยู่ด้านล่างใต้ระดับน้ำออกให้หมด เนื่องจากมันอาจทำให้น้ำเน่าเกิดเชื้อราและแบคทีเรีย ซึ่งทำให้อายุของดอกไม้สั้นลง
-เพื่อให้ไม้ตัดดอกอยู่รอดได้นานวัน พวกมันต้องการน้ำตาลเพื่อเป็นอาหารและส่วนประกอบที่เป็นกรด อย่างเช่น แอสไพรินเพื่อช่วยมันในการดูดน้ำ เดี๋ยวนี้มีอาหารสำหรับใส่ในน้ำสำหรับดอกไม้ตัดดอกโดยเฉพาะจำหน่าวย แต่คุณอาจใช้สูตรนี้ก็ได้ นั่นคือ น้ำหนึ่งควอร์ต กับแอสไพรินสองเม็ด น้ำตาลหนึ่งช้อนชา และน้ำยาฟอกขาว 2 -3 หยด (เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย) คอยตรวจสอบระดับน้ำให้ท่วมปลายก้านเสมอ เปลี่ยนน้ำและตัดปลายก้านใหม่ทุก 2 – 3 วัน
-ถ้าต้องการฉีดน้ำให้ความชุ่มฉ่ำแก่กลีบดอก ฉีดให้ห่างประมาณ 50 ซม. และให้เป็นฝอยละเอียดกระจายให้ทั่วดอกจะได้ไม่ช้ำ

ที่มา : Lisa